สส.ราชบุรี ไม่เห็นด้วยกับการผันน้ำแม่กลองช่วยเจ้าพระยา ในพื้นที่ก็เดือดร้อนพอกัน

13 ม.ค. 2563 หลังจากที่มีข่าวออกมาว่า สส.จากจังหวัดกาญจนบุรี ได้นำเสนอแนวคิดที่จะนำน้ำจากลุ่มน้ำแม่กลอง เข้าไปช่วยดันน้ำเค็ม และแก้ภัยแล้งที่ลุ่มแม่น้ำภาคกลาง เพราะเนื่องจากแม่น้ำเจ้าพระยามีไม่พอ ไปแล้วนั้น (12 มกราคม)

มาในวันนี้ ด้านสส.เขต 1 จังหวัดราชบุรี คือ นางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้ออกมาชี้แจงประเด็นดังกล่าวผ่านหน้าเพจของตนเองว่า

ส่วนเรื่องที่จะนำน้ำจากแม่น้ำแม่กลอง มาดันน้ำเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยานั้น ก็เป็นความคิดเห็นของในที่ประชุมบางส่วนเท่านั้น เป็นเพียงแค่การพูดคุยหารือเบื้องต้น ซึ่งดิฉันไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการแก้ไขปัญหาแบบนี้ ควรให้มีการบริหารการเก็บกักของลุ่มน้ำสาขานั้นๆให้มีประสิทธิภาพสูงสุดก่อน เช่น แม่น้ำสาขาของลุ่มน้ำเจ้าพระยา คือ แม่น้ำยม ที่ยังไม่มีระบบการบริหารเก็บกักน้ำที่มีประสิทธิภาพ รัฐบาลควรเร่งดำเนินการภาระกิจนี้ก่อน เพราะ แม่น้ำแม่กลองช่วงหน้าแล้งนั้น น้ำทะเลบางครั้งดันขึ้นมาถึงเขื่อนหน้าเทศบาลเมืองราชบุรี ซึ่งจะทำให้ชาวสวนแถวต.คุ้งน้ำวน/คุ้งกระถิน/บางป่า ได้รับผลกระทบอย่างมาก ยังต้องได้รับการบริหารน้ำจากเขื่อนที่กาญจนบุรีปล่อยน้ำมาช่วยไล่น้ำเค็มอยู่ตลอดเวลา ซึ่งบางปีนั้น ปริมาณเก็บกักน้ำในเขื่อนของกาญจนบุรีก็ยังอยู่ในระดับที่น่าเป็นห่วงเช่นกัน

ขออนุญาตชี้แจ้งค่ะ เมื่อวานนี้(วันอาทิตย์ 12 มค 63) ที่พรรคมีการพูดคุยหารือเพื่อขับเคลื่อนนโยบายต่างๆ...

โพสต์โดย Kulvaree Nop เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 12 มกราคม 2020
Loading...
Loading...
ราชบุรีมีดี
จัดทำขึ้นมาเพื่อเผยแผร่ , รวบรวมเรื่องต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในจังหวัดราชบุรี สามารถส่งข้อมูลได้ทาง rbmeedee@gmail.com